Blog

Vữa cát và vữa chưa được xử lý: Khái niệm cơ bản, ưu và nhược điểm và công dụng

Vữa cát và vữa chưa được xử lý

Hai vật liệu khác nhau liên kết gạch với chất nền của nó: Vữa cát và vữa chưa được xử lý . Vữa tạo thành giường thấp hơn cho gạch và không bao giờ được nhìn thấy sau khi gạch được đặt. Vữa cát chịu trách nhiệm cho phần lớn sự ổn định cấu trúc của gạch. Sau khi vữa đã được làm khô cứng, vữa được buộc giữa các viên gạch bằng một phao cao su được vẽ theo đường chéo trên các mặt gạch. Vữa lấp đầy khoảng trống giữa các viên gạch và được lau sạch bằng mép phao. Vữa cung cấp tính toàn vẹn cấu trúc cho gạch lát nền; và lấp đầy các khoảng trống để các mảnh vỡ sẽ không xâm nhập. Vữa khá dễ nhìn, làm cho nó trở thành một yếu tố phong cách cũng như một yếu tố chức năng.

Khi mua vữa, bạn có một sự lựa chọn giữa vữa đã được xử lý và chưa được xử lý. Cả hai loại vữa đều có một số cách sử dụng chồng chéo. Nhưng dự án gạch của bạn sẽ trông tốt hơn nếu bạn có thể phân định sự khác biệt giữa hai và chọn cái tốt hơn cho công việc của bạn.

Khái niệm cơ bản về Vữa cát và vữa chưa được xử lý

Vữa cát chứa cát mịn nên là lựa chọn của bạn cho hầu hết các dự án ốp lát vì nó rẻ và cung cấp khóa chặt. Trừ khi nó là một công thức sửa đổi, vữa vữa nên được niêm phong sau khi cài đặt.
Vữa chưa được xử lý không chứa cát và được sử dụng tốt nhất cho các dòng vữa mỏng; và cho các bề mặt gạch tinh tế cũng như cho hầu hết các loại gạch thủy tinh. Niêm phong là không cần thiết với vữa chưa được xử lý trong một số ứng dụng; nhưng nó thường được khuyến khích.

Vữa trát vữa so với vữa chưa được xử lý

Đúng như tên gọi của nó, vữa chà nhám là loại vữa gốc xi măng Portland với cát silic, cốt liệu vô cơ và hóa chất. Tốt nhất để tạo các dòng vữa rộng hơn; vữa chà nhám nên là lựa chọn chính của bạn cho hầu hết các ứng dụng ốp lát. Vì các hạt cát có khả năng khóa với nhau để tạo thành một khớp chắc chắn. Vữa chà nhám ít tốn kém hơn so với vữa chưa được xử lý vì cát là chất độn rẻ hơn so với các polyme trong vữa chưa qua xử lý. Do tính chất xốp của nó, vữa cát trừ khi được sửa đổi; phải được niêm phong để ngăn nước thấm vào mặt sau của gạch và làm hỏng lớp nền.

Vữa chưa được xử lý, đôi khi được gọi là vữa không cát, tốt nhất cho các dòng vữa rất mỏng từ 1/8 inch đến 1/16 inch. Vữa chưa được xử lý giúp làm việc dễ dàng hơn với các bề mặt thẳng đứng như tường tắm lát gạch. Việc thiếu chất độn tổng hợp silica trong vữa chưa được xử lý; có nghĩa là nó hoạt động tốt với các bề mặt có thể trầy xước như một số loại gốm, thủy tinh, kim loại, đá cẩm thạch hoặc gạch đá tự nhiên .

Vữa cát

Ưu
 • Chi phí thấp hơn
 • Khớp dày đặc hơn
 • Nhiều lựa chọn màu sắc hơn
Nhược điểm
 • Có thể làm trầy xước bề mặt
 • Khó buộc thành các đường nối mỏng
 • Phải được niêm phong bằng chất trám thấm nước có độ pH trung tính, gốc nước

Vữa chưa được xử lý

Ưu
 • Độ sụt ít hơn trên bề mặt thẳng đứng
 • Bảo quản bề mặt gạch nhạy cảm
 • Niêm phong vữa là không cần thiết trong một số ứng dụng
Nhược điểm
 • Đắt hơn vữa chà nhám
 • Ít lựa chọn màu hơn vữa chà nhám
 • Độ sụt khi áp dụng cho các đường nối rộng

Sử dụng đề xuất

Vữa chà nhám nên là lựa chọn mặc định của bạn cho ốp lát sử dụng chung , chẳng hạn như sàn và tường . Vữa cát có sẵn rộng rãi, có phạm vi lựa chọn màu hỗn hợp lớn nhất và giảm co ngót vữa. Hãy nghĩ về vữa cát là vữa vữa lựa chọn mặc định cho tất cả mọi thứ; ngoại trừ một số ngoại lệ hoàn toàn yêu cầu vữa chưa được xử lý. Trong thực tế, việc sử dụng vữa chưa được xử lý làm vữa vữa chung cho tất cả các ứng dụng có thể gây bất lợi vì về mặt cấu trúc; nó không giữ được cũng như vữa được chà nhám.

Mặc dù bạn có thể sử dụng vữa chà nhám hoặc vữa chưa được xử lý cho gạch dọc như tường phòng tắm hoặc vòi hoa sen; vữa không có rãnh cung cấp vật liệu làm việc tốt hơn. Nó bám tốt hơn vào các bề mặt thẳng đứng với độ sụt ít hơn liên quan đến vữa chà nhám. Do hàm lượng polymer của vữa chưa được xử lý và độ xốp cực thấp; nó không cần phải được niêm phong.

Chiều rộng: Vữa cát và vữa chưa được xử lý

Vữa chà nhám là tốt nhất cho các dòng vữa từ 1/8 inch đến 1/2 inch. Các dòng vữa rộng hơn 1/2 inch là không thực tế và sẽ bị nứt và trở nên không ổn định. Bởi vì vữa chưa được xử lý cũng có thể được sử dụng cho các dòng 1/8 inch, giữa hai loại này, bạn nên sử dụng vữa chà nhám.

Vữa chưa được xử lý là tốt nhất cho các dòng vữa rộng tới 1/8 inch và xuống còn 1/16 inch. Lý do vữa chưa được sử dụng trong ứng dụng này là do vữa chà nhám sẽ không được nén đúng cách thành các dòng vữa mỏng hơn. Vữa chưa được sử dụng trong các dòng 1/8 inch trở lên sẽ sụt; nứt và nếu không sẽ không cung cấp đầy đủ. Hầu hết các dòng vữa có vữa chưa được xử lý không mỏng hơn 1/16 inch.

Đề xuất bề mặt gạch

Vữa chà nhám được sử dụng cho các bề mặt gạch trong đó khả năng trầy xước từ hàm lượng cát trong vữa vữa sẽ không thành vấn đề. Tính năng này có thể có lợi cho những người tự làm, những người không tự tin về các kỹ năng phun vữa của họ và có thể cần phải rót lại ít nhất một lần khác.

Vữa chưa được xử lý thường được khuyến nghị cho gạch dễ bị trầy xước; chẳng hạn như đá tự nhiên, thủy tinh, và một số đồ sứ và gốm sứ. Về lý thuyết, hàm lượng cát trong vữa vữa cát có thể làm hỏng các bề mặt này. Trong thực tế, một số thợ lợp kỳ cựu liên quan đến việc mài mòn từ vữa chà nhám có khả năng không đủ để làm trầy xước bề mặt gạch.

Giá cả

Sử dụng vữa cát bất cứ khi nào chi phí là một yếu tố quan trọng; vì vữa chưa qua xử lý đắt hơn gấp đôi so với vữa chà nhám. Lý do vữa vữa rất rẻ là vì cát khá bẩn theo nghĩa đen và nó tạo thành phần lớn vữa vữa cát. Với vữa chưa được xử lý, các polyme đắt tiền hơn phải được thêm vào để tạo thành nội dung, làm tăng đáng kể chi phí

Để tham khảo các mẫu gạch mới nhất, tốt nhất bạn có thể tham khảo tại đây:

X